Lễ hội “Chạy lợn” làng Duyên Yết huyện Phú Xuyên thành phố Hà Nội

Lễ hội gắn với chuyện kể vào thời Hùng Vương thứ 18, tướng Cao Sơn Đại Vương trên đường hành quân đánh đuổi ngoại xâm, đi qua làng Diền (nay là làng Duyên Yết, xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên), các cụ cao niên trong làng xin được làm cỗ khao quân. Vị tướng bằng lòng nhưng yêu cầu phải làm thật nhanh để binh sĩ kịp đánh đuổi giặc. Từ đó, vào mùng 7 tháng Giêng, dân làng lại mở hội “chạy lợn” để nhớ về truyền thống tình quân dân cả nước.

Lễ hội Chạy lợn Xuân Nhâm Thìn bắt đầu bằng lễ dâng hương tại đình Thượng, thôn Duyên Yết. Sau đó là cuộc thi “chạy lợn” giữa 3 xóm của thôn Duyên Yết. Mỗi xóm rước một “ông lợn” trong kiệu cũi sơn đỏ, mỗi kiệu bày 1 mâm xôi, 1 chai rượu, 1 đĩa trầu, muối và 1 con gà trống thiến. Sau lễ rước, các “ông lợn” được “hóa” theo đúng quy trình chỉ trong một vài phút, sau đó lấy những phần ngon nhất, bày lên mâm đưa vào đình tế thánh.
Lễ hội “Chạy lợn” không chỉ là lễ hội mang ý nghĩa tâm linh, thiêng liêng mà còn góp phần giáo dục truyền thống và phát triển du lịch ở vùng đất này. Xuân mới Kỷ Sửu,  lễ hội “chạy lợn” sẽ được tổ chức hoành tráng; với phần lễ trang nghiêm và phần hội phong phú, khuyến khích sự sáng tạo của người dân để tăng thêm tính độc đáo, hấp dẫn cho lễ hội trong những ngày Tết đến Xuân về.
Thông tin từ: http://vnexpress.net
%d bloggers like this: