Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền địa phương tiền hậu bất nhất?

Ông Đỗ Trung Thoại - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng (Ảnh từ Internet)

Sau những lời phát biểu của ông PCT TP Hải Phòng, khiến dư luận đặt câu hỏi: Chính quyền địa phương đang cố gắng ‘ém nhẹm’ đi thông tin về sự việc này?

Đã nhiều ngày trôi qua nhưng vụ chính quyền huyện Tiên Lãng, Hải Phòng cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn vẫn là tâm điểm chú ý của dư luận. Chính quyền huyện Tiên Lãng và TP Hải Phòng thì cho rằng việc cưỡng chế là hoàn toàn đúng pháp luật?.

Ông Đỗ Trung Thoại - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho rằng người dân đã phá nhà ông Vươn! (Ảnh từ Internet)

Tuy nhiên, phản bác lại các quan điểm của TP Hải Phòng, một loạt các vị tướng lĩnh và các quan chức cấp cao khác đã chỉ ra những điểm sai trong quyết định cưỡng chế đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã yêu cầu làm rõ việc thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng. Mới đây nhất, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã cho yêu cầu cần thành lập đoàn giám sát việc cưỡng chế và thu hồi đất tại địa phương này.

Dư luận vốn đã bức xúc với cách làm việc của chính quyền huyện Tiên Lãng, nay lại cùng thêm bức xúc trước những câu trả lời mà ông Đỗ Trung Thoại, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho rằng: Nhà của ông Vươn là do nhân dân bất bình…phá? Ngay sau khi phát biểu này của ông Thoại được đưa lên báo đã gặp phải những phản ứng của người dân xã Vinh Quang. Nhiều người dân vô cùng bức xúc vì cho rằng họ đã bị chính quyền địa phương đổ oan.

Khoan chưa nói đến việc đúng sai ở đây nhưng cách trả lời của ông Thoại đã khiến cho những người theo dõi vụ việc không khỏi bất bình vì trước đó câu trả lời của chính quyền huyện Tiên Lãng lại hoàn toàn ngược lại.

Ngôi nhà của ông Vươn đã bị san phẳng (Ảnh từ Internet)

Cụ thể, sau nhiều lần từ chối cung cấp thông tin, chiều ngày 12/1, tại cuộc họp báo của UBND TP Hải Phòng, ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch huyện Tiên Lãng thừa nhận việc cưỡng chế ngôi nhà của ông Vươn chưa có quyết định cưỡng chế: “Mặc dù ngôi nhà này không nằm trong diện tích cưỡng chế thu hồi đất theo Quyết định 461/QĐ-UB ngày 7/4/2009 của UBND huyện Tiên Lãng, nhưng do ngôi nhà này đã xảy ra vụ tấn công vào lực lượng cưỡng chế, là địa điểm xảy ra việc phạm tội nên cơ quan chức năng của huyện Tiên Lãng phải sử dụng biện pháp phá ngôi nhà”. Đồng thời Chủ tịch xã Vinh Quang cũng cho biết là việc phá nhà ông Vươn là do lực lượng chức năng làm.

Họp báo là nơi mà các phóng viên được cung cấp thông tin một cách chính thức, thế nhưng với cách phát ngôn của những người có trách nhiệm của chính quyền TP Hải Phòng đã làm người dân thất vọng.

Chẳng thế mà sau khi nghe xong những lời phát biểu của ông Thoại, nhiều người dân đã phải đặt câu hỏi: Chính quyền Hải Phòng đang cố gắng “ém nhẹm” đi thông tin về sự việc này?

Người dân không đặt câu hỏi sao được khi mà trước đó khi UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định thu hồi đất, ông Đoàn Văn Vươn và một chủ đầm tôm là ông Vũ Văn Luân đã có đơn khởi kiện quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng ra TAND huyện. Bị bác đơn, ông Vươn và ông Luân tiếp tục kháng cáo lên TAND TP Hải Phòng.

Ngày 9/4/2010, ông Ngô Văn Anh, thẩm phán TAND TP Hải Phòng đã cho lập một biên bản thỏa thuận giữa các bên đương sự. Ông Phạm Xuân Hoa, trưởng Phòng tài nguyên – môi trường huyện Tiên Lãng, nói trong biên bản: “Quan điểm của UBND huyện Tiên Lãng là quan tâm đến người lao động nếu người lao động chấp hành tốt quy định của Nhà nước. Nếu ông Luân rút đơn thì huyện sẽ cho ông Luân tiếp tục thuê đất theo quy định của pháp luật”. Biên bản được thẩm phán Ngô Văn Anh ký, đóng dấu cùng chữ ký xác nhận của ông Phạm Xuân Hoa và các ông Vươn, Luân. Nhận được biên bản này, các ông Vươn, Luân đã rút đơn kháng cáo.

Tuy nhiên, UBND huyện Tiên Lãng đã không thực hiện lời hứa nói trên. Ngược lại, cuối năm 2011 UBND huyện đã ra quyết định thu hồi đất của ông Vươn, tổ chức cưỡng chế và xảy ra sự việc ngày 5/1.?

Thông tin từ: http://giaoduc.net.vn/

%d bloggers like this: